fbpx

Hàn the là gì? 3 Chất thay thế hàn the trong thực phẩm

Hàn the là gì? Bạn có vẻ đã nghe nhiều người nói về hàn the bị cấm sử dụng trong thực phẩm nhưng lại chưa biết hàn the là gì? 

Liệu nó có phải là một chất gây ung thư đối với sức khoẻ của chúng ta hay không? Hãy cùng QuangTrungChem tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Hàn the là gì?

  • Hàn the là một hợp chất hoá học có công thức hóa học là Na2O4B7.10H2O. Đây là một hợp chất muối natri borat ngậm 10 phân tử nước, 
  • hàn the hay được gọi là Borax. Một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị và dễ tan trong nước, có khả năng diệt khuẩn và nấm.

hàn the để làm gì?

hàn the là gì? chất nào thay thế hàn the trong thực phẩm
Hàn the cho vào thực phẩm để sản phẩm chế biến ra có độ dai và kéo dài thời gian bảo quản
  • Borax đặc trưng bởi khả năng diệt khuẩn và nấm nên được sử dụng rộng rãi trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ sâu. 
  • Một trong các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất là sử dụng làm nước rửa tay cho công nhân trong công nghiệp. 
  • borax rất dễ bị chuyển thành axit boric hay các borat khác, khiến hàn the trở nên đa năng.
  • một trong những ứng dụng chính trong công nghiệp phải kể đến như:
  • sử dụng để làm men thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ. Một lượng lớn borax pentahiđrat được sử dụng trong sản xuất sợi thủy tinh nó cũng hoạt động như là chất làm chậm cháy và hợp chất chống nấm.
  • hàn the sử dụng trong sản xuất peborat natri mônôhiđrat thành phần chính có trong bột giặt. Hỗn hợp của borac và clorua amôni(NH4Cl) được sử dụng như là chất trợ hóa lỏng khi hàn các hợp kim như thép.,vv. 
  • Mục đích chính của việc sử dụng borax trong công nghiệp hàn khí là nó hạ thấp điểm nóng chảy của các ôxít sắt không mong muốn. 

hàn the có được sử dụng trong thực phẩm không?

  • hàn the được các nhà sản xuất ở Việt Nam cho vào thực phẩm để sản phẩm chế biến ra có độ dai và kéo dài thời gian bảo quản sử dụng. Tuy nhiên, nó có thể gây ngộ độc với liều lượng từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính. 10 gam có thể dẫn đến tử vong. 
  • hàn the với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến gan. Khi vào cơ thể, khó bị đào thải mà tích tụ lại trong gan. Lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây ung thư.

hàn the trong thực phẩm nào?

  • Borac được sử dụng là một phụ gia trong thực phẩm.(Tuy nhiên, nó bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ, Việt Nam và nhiều nước khác). 
  • Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, Sử dụng hàn the làm cho các sản phẩm từ tinh bột như bún, mì, giò chả, hủ tiếu, bánh tráng, hay thực phẩm cá, thịt… trở nên dai hơn. 
  • Mặc dù hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, nhưng nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún nguyên nhân là do loại muối này không mùi, không vị, nên việc cho một hàm lượng nhất định thì rất khó để các cơ quan kiểm soát.

Hàn the thuộc nhóm chất độc nào?

Hàn The hay Borax ở dạng natri tetraborate decahydrate hầu như chẳng độc hại quá mức. Điều này có nghĩa là chỉ khi ăn phải một lượng lớn thì mới gây ảnh hưởng sức khỏe. 

Một đánh giá năm 2006 về nguy cơ tiềm ẩn của các chất bảo quản của EPA Hoa Kỳ cho thấy không có dấu hiệu nhiễm độc do phơi nhiễm hay cũng không có bằng chứng gây độc cấp tế bào ở con người. Khác với nhiều muối Natri khác có thể khiến da bị khô và tổn hại hay thậm chí gây kích ứng những vùng da nhạy cảm.

Chất thay thế hàn the trong thực phẩm?

chất thay thế hàn the trong thực phẩm
chất thay thế hàn the trong thực phẩm

Trong số 1.003 kết quả biểu quyết cho thấy có 67,8% người được hỏi cho rằng biết là hàn the độc hại nhưng không có lựa chọn nào khác, 22,6% trả lời là không để ý. 6,7% cho rằng ít nên không sao và 2,9% cho rằng hàn the chẳng ảnh hưởng gì. 

Hiện nay các nhà khoa học Việt Nam đã sản xuất được một loại phụ gia thực phẩm có tên là PDP và Polyphos S. Từ nguyên liệu tự nhiên như vỏ tôm, cua, mai, mực, có thể thay thế trong sản xuất chế biến.

Một số công dụng của hàn the trong công nghiệp

Hàn The có nhiều công dụng riêng. đây cũng là lý do nó là một khoáng chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

  • Thuốc diệt côn trùng (đặc biệt là trong các sản phẩm diệt gián và làm thuốc chống sâu bướm (hỗn hợp 10%trở lên)
  • Thuốc bảo vệ thực vật: diệt nấm,vi khuẩn gây bệnh,.
  • Thuốc sâu, diệt cỏ.
  • Chất làm mềm nước, sản phẩm giặt ủi,.
  • Phụ gia thực phẩm làm chất bảo quản (bị cấm ở một số nước)

Borax là một thành phần trong một số sản phẩm khác, chẳng hạn như:

  • Chất chống cháy
  • Sản phẩm tẩy trắng răng
  • Thủy tinh, gốm sứ
  • Tráng men
  • Tiền chất của axit boric
  • trợ lỏng cho hàn sắt và thép.

Tác hại của hàn the đối với cơ thể con người

  • Khi ăn phải thực phẩm có chứa hàn the thì cơ thể chỉ có thể đào thải khoảng 70% còn lại sẽ được tích tụ trong gan, thận. Lượng borax khi đạt khoảng 5g thì gây ngộ độc. Biểu hiện của người có lượng hàn the tích tụ trong người cao như là:
  • Borax kích thích hệ thần kinh tiết nhiều hormone Estrogen với thành phần chính là Estradiol gây trầm cảm ở con người. Ngoài ra, kích thích hệ thần kinh tiết nhiều estradiol có thể dẫn đến một số tác động gián tiếp của hàn the như: gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt rất nguy hiểm cho trẻ em và thai nhi.
  • Riêng thận, vì phải lọc nhiều chất độc trong borax lâu ngày sẽ suy yếu và giảm chức năng thận.
  • Đối với người có hệ tiêu hóa non thì khi ăn phải thực phẩm chứa borax sẽ bị tiêu chảy, đau bụng.

QuangTrungChem hy vọng rằng một số thông tin ở trên có thể giúp bạn hiểu rõ về loại muối borax này. Việc lựa chọn thực phẩm không chứa hàn the là cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của gia đình mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay